Giá nông sản tăng đột ngột

Vào cuối vụ, giá củ mì và hạt điều bất ngờ tăng cao, trong khi giá xuất khẩu các mặt hàng này lại giảm. Điều này khá bất thường, vì hai mặt hàng nông sản này chịu tác động khá lớn từ thị trường xuất khẩu.
Hầu hết các loại nông sản có sản lượng xuất khẩu lớn, như: điều, mì, cà phê, tiêu, lúa… đều lệ thuộc giá vào thị trường thế giới. Hiện giá thị trường thế giới không tăng, nhưng giá hạt điều thô, củ mì trong tỉnh lại đột ngột tăng cao.
* Hạt điều: lỗ vẫn mua
Đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi các đại lý mua của nông dân trong tỉnh chỉ dao động ở mức 17-19 ngàn đồng/kg. Song đến giữa vụ, giá đột ngột tăng lên 24-25 ngàn đồng/kg hạt điều tươi và 30 ngàn đồng/kg hạt điều khô.

Theo Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, hạt điều của Việt Nam đa số xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hà Lan, Úc và Trung Quốc. Xuất khẩu hạt điều nhân trong quý I-2013 ước đạt 42 ngàn tấn với tổng giá trị khoảng 239 triệu USD, giảm trên 58% về lượng và gần 9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012. Ở thời điểm đầu vụ, giá hạt điều tươi các đại lý mua phù hợp với giá xuất khẩu. Nhưng đến giữa vụ, dự báo năm nay thời tiết khắc nghiệt, năng suất điều ở Việt Nam cũng như thế giới giảm mạnh. Thêm vào đó, nhiều nước xuất khẩu hạt điều thô với số lượng lớn chuyển dần sang xuất khẩu hàng chế biến dẫn đến nguồn cung nguyên liệu thời gian tới có khả năng khan hiếm. Lo lắng sắp tới sẽ không đủ nguyên liệu cho sản xuất, nhiều doanh nghiệp chế biến hạt điều trong nước đã đẩy mạnh mua gom hạt điều thô, khiến giá đẩy cao hơn thực tế.
Ông Nguyễn Trọng Trí, Phó tổng giám đốc Công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods) cho biết: “Giá xuất khẩu nhân hạt điều giảm, trong khi giá nguyên liệu trong nước lại tăng cao. Với giá hạt điều thô như hiện nay, sau khi chế biến xuất khẩu, các doanh nghiệp cầm chắc thua lỗ”. Một số doanh nghiệp chế biến hạt điều huyện Xuân Lộc cũng phản ánh, việc đẩy giá mua nguyên liệu lên cao như hiện nay khiến doanh nghiệp nào cũng lỗ. Tuy vậy, do năng suất điều hiện thấp, nhiều doanh nghiệp vẫn chấp nhận mua nguyên liệu giá cao để có hàng sản xuất với hy vọng sang quý III, quý IV giá xuất khẩu sẽ tăng để bù lại. “Năm trước, tôi thu khoảng 2,5 tấn hạt điều/hécta, nhưng năm nay chỉ được 1 tấn/hécta. Dù giá cao, nông dân chúng tôi vẫn lời ít” - ông Lê Ngọc Thạch, ấp 3, xã An Viễn (huyện Trảng Bom) nói.
Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp không nên mạo hiểm mua dự trữ hạt điều thô để sản xuất cho cả năm khi chưa ký được hợp đồng. Vì xuất khẩu điều năm nay sẽ còn gặp nhiều khó khăn về thị trường và nhiều rào cản kỹ thuật thương mại tại các quốc gia nhập khẩu.
* Mì tăng giá cuối vụ
Đến cuối vụ, giá củ mì tươi mua tại Đồng Nai đột ngột lên 2 ngàn đồng/kg, tăng gấp đôi so với giữa vụ khiến nông dân trồng mì “tiếc hùi hụi”. Ông Hoàng Văn Phúc, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc), kể: “Cuối vụ, giá mì tươi, mì khô tăng gấp đôi nhưng tôi chẳng còn hàng để bán do thu hoạch tới đâu bán tới đó. Những người trữ được mặt hàng này đến thời điểm hiện tại có thể lãi thêm  20 triệu đồng/hécta”. Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên năng suất mì chỉ khoảng 18-20 tấn/hécta, giảm 4-6 tấn/hécta so với vụ mì trước. Năng suất giảm, giá bán thấp nên trừ chi phí, nông dân trồng mì chỉ lời 6-8 triệu đồng/hécta.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, xuất khẩu mì và các sản phẩm từ mì của Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt 1,54 triệu tấn với giá trị 481 triệu USD, tăng 62,6% về lượng và 29,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012. Các thị trường xuất khẩu mì lớn của Việt Nam là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan đều tăng mạnh. Thị trường xuất khẩu cho mặt hàng mì thời gian tới vẫn khá rộng mở.
Ông Hồ Sáu ở xã Tây Hòa (huyện Trảng Bom) - hộ có diện tích trồng mì lớn nhất tỉnh (gần 100 hécta) chia sẻ: “Trồng mì muốn thu lời cao còn phải tìm hiểu thông tin từ thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Vào cuối vụ hoặc hết vụ, giá mì thường tăng cao do nhu cầu ngày một lớn”. Cũng theo ông Sáu, mấy năm gần đây, mì được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều mặt hàng, như: thức ăn chăn nuôi, bột ngọt, phụ gia, dầu nên nhu cầu rất lớn. Ở thời điểm chính vụ, giá củ mì thấp là do bà con có thói quen bán củ mì tươi. Trong cùng thời điểm, các hộ cùng nhổ mì bán trong khi năng lực sơ chế của các công ty có hạn, dẫn đến dội hàng, giá xuống.  
Tác giả bài viết: Khánh Minh
Nguồn tin: Báo Đồng Nai

0 comments: